Gia sư môn Văn – Tầm quan trọng trong thế kỷ 21.

Ngữ Văn là một trong những môn học vô cùng quan trọng và có tính thực tiễn cao trong cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, nhiều học sinh tỏ ra khá thờ ơ và thiếu nghiêm túc về môn học. Gia sư môn Văn cảnh báo tình trạng báo động với bố mẹ khi những năm gần đây, điểm thi đại học môn Ngữ Văn thường mức dưới trung bình là 5. Để làm sáng tỏ luận điểm trên, phụ huynh vui lòng tham khảo bài viết.

Gia sư môn Văn giải đáp “Tầm quan trọng của Ngữ Văn trong thế kỷ 21”.

Ngày nay, nhiều người cho rằng văn học là những điều giản đơn và không mấy quan trọng. Họ đánh giá thấp vai trò Ngữ Văn và không biết cách tiếp thu kiến thức quý giá vượt thời gian. Từng có những định kiến xã hội cho rằng:

“Những người nghiên cứu, chuyên sâu về Toán học hoặc các môn Khoa học tự nhiên có được nhiều thành công trong cuộc sống hơn một người đam mê văn học hoặc các loại hình nghệ thuật khác”. 

Ngoài ra, một số thành phần nhỏ còn nhận định: “Một người thiên hướng và làm việc liên quan đến văn học, nghệ thuật sẽ có mức lương thấp hơn, sự nghiệp không được vẻ vang”.

Tuy nhiên, thực tế, Văn học đóng vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống. Nó giúp con người học hỏi kiến thức đa chiều, làm giàu suy nghĩ. Từ đó, chúng ta mở mang tri thức, hiểu biết sâu rộng về nhân sinh quan, thế giới quan.

Gia sư môn Văn đề cập đến 5 lý do trọng tâm chứng minh luận điểm trên.

Thứ nhất, học văn giúp con người suy nghĩ sâu sắc về một vấn đề.

Học văn giúp con người suy nghĩ sâu sắc

 “Học văn giúp con người suy nghĩ sâu sắc về một vấn đề”.

Văn học giúp xây dựng các kỹ năng tư duy quan trọng. Chẳng hạn, khi đọc một cuốn sách, người đọc không dừng lại vào việc nhận diện các con chữ. Trên thực tế, chúng ta luôn luôn suy nghĩ và phát triển khả năng tìm kiếm những ý nghĩ ẩn sâu về từng câu từ. Trong cuộc sống cũng vậy, mọi vấn đề không phải khi nào cũng tường minh. Điều này đòi hỏi mỗi người phải có kỹ năng tư duy, đôi khi phải tỉ mỉ, sâu sắc và tinh tế. Để làm được điều này, trước hết, học sinh nên cảm thụ và thực hành từ chính môn Ngữ Văn. Quá trình rèn luyện sẽ giúp học sinh hình thành phản xạ linh hoạt. Từ đó, các em sẽ có nhiều cơ hội phát triển trên hành trình sau này.

Thứ hai, gia sư môn Văn chỉ ra “Học văn giúp học sinh có cái nhìn đa chiều về mọi vật”.

Một tác phẩm văn học thường có nhiều hơn 1 nhân vật. Mỗi nhân vật, độc giả sẽ có những đánh giá, nhìn nhận và mang cảm xúc khác nhau. Chính vì vậy, học sinh nên hình thành suy nghĩ, thói quen nhìn nhận vấn đề một cách đa chiều, khách quan và không kìm hãm, phê phán quan điểm trái chiều. 

gia sư môn Văn ví dụ về hình ảnh Chí Phèo trong suy nghĩ của Nở và bà cô

Gia sư môn Văn ví dụ về hình ảnh Chí Phèo trong suy nghĩ của Nở và bà cô.

Ví dụ về Chí Phèo. Trong tâm trí của Thị Nở, đôi lúc, Phèo “hiền đến lạ lùng”. Đây là điều mà mọi nhân vật trong tác phẩm đều không hề nhận thấy. Nhưng tại sao, chỉ có Thị Nở mới nhận ra phần lương thiện trong Phèo? Bởi lẽ, ở một khía cạnh nào đó, hai nhân vật này có chung hoàn cảnh, có chung số phận. Vì vậy, Nở đem lòng yêu Chí Phèo và thể hiện tình yêu đó bằng cử chỉ hành động ân cần. 

Như vậy, các bạn học sinh hãy nhớ rằng, mục đích cuối cùng của nhìn nhận đa chiều là tôn trọng ý kiến cá nhân của người khác. Chúng ta không nên có thái độ phê phán, phản đối những ý kiến trái chiều một cách vội vàng. Hãy dành thời gian quan sát, suy nghĩ nhiều hơn nữa một cách đa dạng. Từ lý thuyết đến thực hành là một quãng đường dài, cần sự trải nghiệm. Vì vậy, gia sư môn Văn khuyên học sinh hãy thay đổi thói quen suy nghĩ ngay tại thời điểm này. Chỉ có hành động và sự cố gắng đủ lớn mới biến thành kết quả thành công hiện hữu.

Thứ ba, gia sư môn Văn khẳng định “Học Văn chính là hiểu chính mình”.

Chắc hẳn, trong cuộc sống, có những thời điểm các bạn cảm thấy tâm trạng và cảm xúc rất tệ. Chúng ta vô hướng, không biết tại sao mình lại cần làm điều này, điều kia. Khi rơi vào trạng thái này, học sinh mới hiểu được ý nghĩa thực sự của văn học. Nhờ những kinh nghiệm đúc kết từ ngàn đời và trí tuệ minh triết từ mọi nơi, đã được đúc kết trong hàng ngàn cuốn sách, tác phẩm quý giá. Học sinh sẽ dễ dàng tiếp cận và hiểu được chính bản ngã và tìm được mục đích hành trình khám phá cuộc đời. 

Thời điểm nào học sinh cần thuê gia sư môn Văn.

Câu hỏi được nhiều phụ huynh quan tâm nhất “Thời điểm nào là thích hợp?”.

Thời điểm nào học sinh cần thuê gia sư dạy kèm

Thời điểm nào học sinh cần thuê gia sư môn Văn?

Phụ huynh chỉ ra dấu hiệu cho biết đã đến lúc các con cần gia sư Văn dạy kèm như:

  • Điểm Văn của con đột nhiên thấp trong nhiều kỳ liên tiếp.
  • Con sắp phải thi vào chuyên Văn Chu Văn An, Amsterdam…
  • Con lười học và thường xuyên bị cô nhắc nhở.
  • Con sắp thi đại học khối C,D…

Gia sư môn Văn khẳng định: “Học gia sư không phải phụ thuộc theo thời điểm”. Ngoài ra, việc nên hay không nên thuê gia sư dạy kèm môn Văn là quyết định của học sinh. Phụ huynh nên hỏi và hiểu được chính xác nhu cầu thực tế của các bạn. Nếu không cần thiết hoặc nhận thấy thái độ không hợp tác của học sinh, bố mẹ hoàn toàn nên có biện pháp phù hợp.

Theo kinh nghiệm đi dạy của nhiều gia sư dạy kèm môn Văn cho thấy:

“Học sinh theo học gia sư môn Văn được chia làm hai nhóm: tự nguyện và bắt ép”. Đối với nhóm tự nguyện là học sinh có mong muốn thực sự, nghiêm túc về việc cải thiện điểm số môn Văn. Thời điểm phù hợp nhất nên thuê gia sư đó là đầu năm học, khi khối lượng kiến thức còn chưa dồn dập. Học sinh sẽ có trải nghiệm học tập thư thái, các buổi học hiệu quả cao hơn. Đối với nhóm bắt ép thường rơi vào trường hợp học sinh lười học và điểm số tương đối thấp. Các bạn thường có thái độ chống đối, không hợp tác cùng gia sư Văn. Trường hợp cần sự nỗ lực từ nhiều phía gồm phụ huynh, gia sư và thầy cô. Nhóm này không có thời điểm xác định khi nào cần thuê gia sư. Điều này phụ thuộc hoàn toàn vào quyết định của bố mẹ. Việc tham khảo ý kiến học sinh là không hiệu quả trong trường hợp này.

Tuy nhiên, gia sư môn Văn thường khuyến khích: “Phụ huynh nên tìm hiểu thật kỹ phương pháp giảng dạy”. Phương pháp quyết định đến 84% hiệu quả học tập. Tiêu chí phong cách gia sư cũng được đánh giá cao, đạt 65%. Phụ huynh cũng nên trao đổi thật kỹ với gia sư trước khi nhận lớp.

Gia sư môn Văn lưu ý hai trường hợp đặc biệt.

Lưu ý trường hợp học sinh thi vào cấp 3 và đại học.

Gia sư lưu ý trường hợp học sinh thi vào cấp 3 và đại học.

Hai trường hợp này gồm thứ nhất là học sinh thi văn vào THPT. Thứ hai là học sinh thi văn vào đại học. Học sinh giai đoạn này nên đầu tư thời gian và sức lực thực sự nghiêm túc. Bởi chắc chắn rằng, chỉ có cố gắng thực sự mới chuyển đổi thành kết quả. Tùy vào học lực và mục tiêu mỗi bạn, phụ huynh nên thuê gia sư vào giai đoạn hè lớp 8 hoặc 11. Gia sư không dạy trước chương trình mà sẽ định hướng học sinh theo phong cách phù hợp nhất. Ngoài ra, một số học sinh lại cần một khoảng thời gian dài định hình lại thái độ với môn học. Chính vì vậy, tháng 7,8 là thời gian phù hợp nhất.

Như vậy, trong phần này, phụ huynh đã hiểu chính xác của vai trò của thời điểm dạy học. Tuy nhiên, cụ thể nội dung và chương trình học sẽ như thế nào. Hãy cùng gia sư môn Văn tìm hiểu kỹ hơn trong dưới đây.

Dịch vụ gia sư môn Văn tại Trí Đức Edu gồm những gì?

Dịch vụ gia sư môn Văn tại Trí Đức Edu luôn đáp ứng mọi nhu cầu của học sinh. Trung tâm luôn cố gắng điều chỉnh các khóa học, lộ trình dựa trên mong muốn của người học để đảm bảo hiệu quả cao nhất.

Tại Trí Đức Edu, 70% gia sư dạy kèm môn Văn tại các lớp học từ 1 đến 12. Số còn lại là gia sư môn Văn dạy kết hợp cùng môn Toán, Sử và Địa.

Thứ nhất, về gia sư môn Văn cấp 1.

Nhìn chung môn Văn cấp khá đơn giản và gần gũi với học sinh. Chính điều này khiến nhiều phụ huynh chủ quan. Trên thực tế, Tiếng Việt cấp 1 là giai đoạn quan trọng nhất.

Tại sao gia sư môn Văn lại khẳng định như vậy?

Tiếng Việt lớp 1 giúp học sinh xây dựng nền tảng về việc sử dụng và các yếu tố cấu thành câu. Các bạn được tiếp xúc với những dạng văn cơ bản như kể chuyện, miêu tả… Thông qua đó, học sinh biết cách sắp xếp ý và xây dựng nội dung truyền tải một cách hoàn chỉnh. Nếu những kỹ năng này còn yếu, các bạn sẽ gặp nhiều khó khăn hơn trong năm học THCS.

Tiếp đến, đối với gia sư môn Văn cấp 2.

Gia sư dạy kèm chú trọng đến định hướng phong cách viết văn cho học sinh. Mỗi bạn có những cảm nhận, suy nghĩ riêng về một vấn đề. Chính vì vậy, việc định hướng học sinh làm nổi bật ý tưởng, văn phong của mình là điều vô cùng quan trọng. Việc học vẹt, học thuộc đã là câu chuyện mà khiến nhiều phụ huynh ngán ngẩm. Bên cạnh đó, nhiều học sinh không đồng tình với cách học thụ động như trên.

Cuối cùng là dịch vụ gia sư môn Văn cấp 3.

Chương trình Ngữ Văn cấp 3 tương đối nặng và khó. Học sinh trước hết cần có thái độ nghiêm túc ngay tại những giờ học trên lớp. Gia sư môn Ngữ Văn sẽ theo sát các nội dung bài giảng theo đúng tiến độ chương trình học. Bên cạnh đó, gia sư thường xuyên cập nhập thêm những đề nghị luận xã hội mới, giúp học sinh mở rộng kiến thức, mở rộng suy nghĩ và tiếp cận vấn đề đa chiều.

Đặc biệt, gia sư môn Văn khẳng định kỹ năng đặc biệt mà nhiều học sinh cần rèn luyện từ sớm “Luôn luôn suy nghĩ về một vấn đề”. Điều này giúp học sinh rèn luyện tư duy logic, phản biện để tạo thói quen, giúp các bạn phản xạ nhanh khi làm bài tập. 

>> Tìm hiểu thêm về gia sư môn Hóa.

Đội ngũ gia sư môn Văn tại Trí Đức Edu gồm những ai?

Đội ngũ gia sư môn Văn gồm giáo viên và sinh viên. Mỗi hình thức đều có ưu và nhược điểm khác nhau.

gia sư là sinh viên và giáo viên

Gia sư dạy kèm môn Văn là sinh viên và giáo viên.

Gia sư môn Văn là sinh viên.

Gia sư là sinh viên có đến 77% là các bạn học Sư Phạm, Ngoại Ngữ và Ngoại Thương. Số lượng 33% còn lại là sinh viên Kinh tế quốc dân và Luật. Mức học phí đối với gia sư sinh viên thường thấp hơn từ 15% đến 20% so với giáo viên. Lý do dẫn đến sự chênh lệch là do sinh viên có ít kinh nghiệm giảng dạy hơn giáo viên. Tuy nhiên, về mặt kiến thức và phương pháp, sinh viên đôi khi có lợi thế bởi sự sáng tạo, đổi mới, không bị dập khuôn và bó buộc với phương pháp truyền thống.

Gia sư dạy kèm môn Văn là giáo viên. 

Gia sư giáo viên đều là giáo viên dạy tại các trường khu vực Hà Nội. Thầy cô đều có nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy. Đặc biệt hơn, ưu điểm lớn nhất gia sư giáo viên đó chính là khối lượng kiến thức chuyên môn đồ sộ. Ngoài ra, thầy cô là người hiểu rõ nhất về nội dung và tiến độ của chương trình học. Nhiều học sinh đạt kết quả rất cao sau những khóa học gia sư tại nhà.

Tham khảo chi tiết bảng giá dịch vụ gia sư môn Văn.

(Đơn vị tính: nghìn đồng/ buổi).

Chương trình dạy Sinh viên  Sinh viên trường chuyên Giáo viên  Giáo viên dạy giỏi Giáo viên trường chuyên  Dạy theo nhóm
Gia sư dạy Văn cấp 1. 100 150 200 250 300 250
Gia sư dạy Văn cấp 2. 120 150 200 250 300 250
Gia sư dạy Văn cấp 3. 150 180 200 250 300 250
Gia sư dạy Văn luyện thi HSG cấp 1. 120 150 200 250 300 250
Gia sư dạy Văn luyện thi HSG cấp 2. 150 170 200 250 300 250
Gia sư dạy Văn luyện thi HSG cấp 3. 170 180 200 250 300 250
Gia sư môn Văn ôn thi lên cấp 3. 150 170 200 250 300 250
Gia sư Văn ôn thi THPT Quốc gia. 100 150 200 250 300 250

Phụ huynh có thể cân nhắc, lựa chọn gia sư phụ thuộc vào các yếu tố ưu tiên. Chẳng hạn như điều kiện kinh tế gia đình, năng lực học tập của con, mục tiêu về kết quả… Với những chia sẻ chân thật và hữu ích trong bài, mong rằng mỗi học sinh sẽ tìm được gia sư phù hợp. Chúc các bạn gặt hái thật nhiều điểm tốt trong các kỳ thi trong tương lai.